Home Product Price Service & Support Download About us Dealer Zone Site Map
Chapter
- บทเรียนที่ 1
- บทเรียนที่ 2
- บทเรียนที่ 3
 
 
สร้าง PC ด้วยตัวคุณเองใน 30 นาที
 
 
บทที่ 1 เริ่มต้นการใช้งาน
 
บทนำ
 
     บ่อยครั้งที่ผู้ให้พีซีใหม่จำนวนมากมักลังเลในการสร้างพีซีของตัวเอง เนื่องจากมีความกลัวว่าตนเองนั้นมีความรู้เกี่ยวกับองค์ประกอบต่างๆ จำกัด เช่น CPU และเมนบอร์ด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้ใช้ไม่ได้รับประโยชน์เท่าที่ควร นอกจากนั้น พวกเขายังรู้สึกไม่มั่นใจว่ากระบวนการที่ไม่เหมาะสมในระหว่างการติดตั้ง อาจทำให้พีซีทำงานผิดปกติ หรือแม้กระทั่งบูตไม่ขึ้น

     บางครั้ง คุณเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดี หรือคุณมีการประเมินโอกาสที่คุณจะประกอบพีซีขึ้นมาเอง อันที่จริงแล้ว การพัฒนาของฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์นั้นได้มีคุณสมบัติ และสมรรถนะที่ก้าวหน้าต่างๆ มากมาย รวมทั้งราคาเองก็ปรับตัวลงมาจนถึงขั้นที่ยอมรับได้ ยิ่งกว่านั้น ระบบติดต่อต่างๆ ก็สามารถเรียนรู้ได้ และใช้งานง่ายขึ้น เราจึงขอนำเสนอคู่มือในการสร้าง PC ให้กับคุณ ซึ่งประโยชน์อย่างมากในการแนะนำผู้เริ่มต้นให้สามารถประกอบพีซีของตนเองได้อย่างไม่ยาก ในเวลาอันรวดเร็ว

 
การเตรียมเครื่องมือ
 
     ก่อนที่จะประกอบพีซีของคุณเอง การเตรียมการก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ นอกเหนือจากการซื้อชิ้นส่วนที่จำเป็น แม้ว่าเอกสารที่มาพร้อมกับเมนบอร์ด หรือตัวเครื่องของระบบจะมีประโยชน์มาก แต่ก็ยังคงมีรายละเอียดอีกหลายอย่างที่ควรสังเกตในระหว่างการติดตั้ง ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ขาดเครื่องมือที่จำเป็นในการติดตั้ง เนื้อหาในส่วนต่อไปนี้จะช่วยเหลือคุณ เพื่อให้คุณเตรียมการและติดตั้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่มีอุปสรรคใดๆ
 
ขั้นตอนที่ 1
 
1. ไขควง ใช้ไขควงฟิลิปส์ธรรมดา ที่มีความยาวมากกว่า 15 ซม. แนะนำให้ใช้แบบที่มีปลายเป็นแม่เหล็กเพื่อที่จะสามารถดูดสกรูได้
 
2. ถุงสกรู โดยทั่วไป สกรูจะมีมาให้พร้อมกับตัวเครื่อง แต่คุณสามารถซื้อสกรูเพิ่มเติม เพื่อเตรียมไว้ก็ได้

3. คีมปากแหลม ใช้เพื่อขันน็อตรองที่เป็นทองแดงให้แน่น

4. ถุงมือผ้าฝ้าย ขึ้นอยู่กับนิสัยส่วนตัว การสวมถุงมืออาจทำให้ผู้ใช้ส่วนมากรู้สึกไม่สะดวก ขอบด้านต่างๆ ของระบบ GIGABYTE ได้รับการเจียรให้เรียบเพื่อป้องกันการขีดข่วน ดังนั้นการทำงานในเครื่องจึงมักไม่ทำให้มือของคุณ ถูกขีดข่วน

 
ขั้นตอนที่ 2
 
1. สายเคเบิล ใช้เพื่อเชื่อมต่อกับฮาร์ดดิสก์, ฟล็อปปี้ดิสก์ไดรฟ์ หรือออปติคัลไดรฟ์ สำหรับฮาร์ดดิสก์ มีสายเคเบิลที่แตกต่างกันสำหรับไดรฟ์ ATA และ SATA (ดูส่วน 2.4 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม) สายเคเบิลเหล่านี้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มาพร้อมกับเมนบอร์ด ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์เก็บข้อมูลเพิ่มเติม คุณจะจำเป็นต้องซื้อสายเคเบิลเพิ่มเติม
 
2. สายไฟต่างๆ โดยปกติ จะใช้สายเหล่านี้เมื่อเชื่อมต่อไปยังฮาร์ดดิสก์ SATA หรือเมื่อมีขั้วต่อเพาเวอร์ไม่เพียงพอ
 
ขั้นตอนที่ 3
 
1. จัมเปอร์ คุณจำเป็นต้องใช้จัมเปอร์สำหรับการตั้งค่าคอนฟิกฮาร์ดแวร์แบบแมนนวลในอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์บางประเภท (เช่น เมนบอร์ด) คุณสามารถซื้อจัปเปอร์เพิ่มเติมได้ ในกรณีที่ทำจัมเปอร์หายไปโดยไม่ได้ตั้งใจ
 
2. ซีดีซอฟต์แวร์ และเอกสาร คุณจะจำเป็นต้องเตรียมระบบปฏิบัติการ และไดรเวอร์ต่างๆ ไดรเวอร์จะมีมาให้พร้อมกับชิ้นส่วนที่ซื้อมา หลังจากที่ติดตั้งฮาร์ดแวร์เสร็จแล้ว คุณจำเป็นต้องติดตั้งไดรเวอร์ของอุปกรณ์เพื่อให้อุปกรณ์ทำงานได้อย่างถูกต้อง
 
ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก Gigabyte
Alliance & Link Corporation Product List Price Update Service & Support Contact us About us Download Webboard
 Copyright© 2000-2014 Alliance & Link Corporation Co.,Ltd. All rights reserved.