Home Product Price Service & Support Download About us Dealer Zone Site Map
 
 
Review: SilverStone SST-PS06B-W
 
 

สวัสดีอีกเช่นเคยครับ บางท่านที่ใช้งาน Computer ในชีวิตประจำวันหรือทั่วไปก็แล้วแต่ คงจะเคยได้ยินชื่อของ Brand หนึ่งที่บางคนเรียกขำ ๆ ว่า “หินเงิน” ประมาณนี้ครับ ซึ่งก็หมายความถึง SilverStone ที่จะได้กล่าวถึงกันในวันนี้ โดยคราวนี้ผมได้มาพร้อมกับ CASE ขนาดพอเหมาะพอเจาะกับการใช้งาน โดยเราจะสังเกตได้ว่า SilverStone นั้นจะออกแบบรูปลักษณ์ CASE เค้าออกมาโทนสีแข็ง ๆ ดูดีและมีพลังมาตลอด แต่วันนี้ SilverStone เปลี่ยนไปนิดหน่อยครับ เค้ามาแอบหวานออกแบบแนวสีเอาใจกลุ่มคนรักสีน้ำเงิน-ฟ้ากัน ภายใต้รหัสชื่อของ SST-PS06B-W และเรามาดูกันเลยดีกว่า

แว๊บแรกที่บางท่านมองรูปตัวอย่างในภาพแรกไปแล้วว่าเป็นสีน้ำเงิน-ดำ อยากได้สีดำล้วน หรือไม่ชอบแม้แต่ฝาข้างแบบใส (อยากได้แบบทึบ) ปรากฏว่ามีครับมีจำแนกรุ่นย่อยออกไปอีกสำหรับรหัส PS06 นี้ แต่รุ่นที่ได้ถูกจัดส่งมา UPC เรานี้เป็นรุ่น SST-PS06B-W

SST-PS06B (Black, Blue trimming) เป็นรุ่น สีดำ-ฟ้า ฝาทึบ

SST-PS06B-W (black,blue trimming + window) เป็นรุ่น สีดำ-ฟ้า ฝาข้างใส

SST-PS06B-A (black, gray trimming) เป็น รุ่นสีดำ-เทา ฝาทีบ

SST-PS06B-WA (black, gray trimming + window) เป็นรุ่น สีดำ-เทา ฝาข้างใส

โดย SPEC คร่าวๆ ที่ได้บ่งบอกความเป็น PS06 ครับ ... ทั้งหมดในซีรี่ส์ PS06 นั้นจะมี 4 รุ่น 4 แบบแล้วแต่ความชื่นชอบหรือความต้องมาในแบบของตัวเอง ส่วนเรื่องการจำหน่ายจริงต้องรอดูทางตัวแทนนำเข้า ว่าจะมาครบทั้ง 4 รุ่นเลยหรือเปล่า อันนี้ต้องคงต้องรอดูในตลาด และแหล่ง IT ที่ใกล้บ้านท่าน ซึ่งสามารถสอบถามทางตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านได้เลย

มุมมอง หน้า / แกะหน้าออก / ด้านหลัง

โดยสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมมาสะดุดกึ๊กกับ เคส SilverStone SP06 ทางด้านหน้า ซึ่งหลายๆ ท่านที่นิยมโอนถ่ายข้อมูลไป-มา ระหว่าง HDD นั้นยิ้มออกและคงต้องรู้จักกัน เพราะเคสรุ่นนี้มี Hotswaps มาให้ด้วย 1 ช่องครับ รองรับทั้งขนาด 2.5” และขนาด 3.5” กันเลย รวมทั้งปุ่ม Start และ Reset ที่ถูกวางตำแหน่งอยู่ข้างๆ กัน

  

ถอดใส่กันดื้อๆ ได้เลย ทั้งขนาดเล็ก และใหญ่

  

พร้อมสวิตซ์ Power - Reset

ขยับมาด้านบนเคสกันครับ ก็จะประกอบด้วย Port USB 3.0 มาให้ด้วย 2 จุด ซึ่งก็คงต้องเป็นมาตรฐานสำหรับเคสรุ่นใหม่ๆ ที่จะต้องออกมาแล้ว เพื่อรองรับ Mainboard รุ่นใหม่ที่ค่อยๆ ทะยอยกันออกมา รวมทั้งตำแหน่งเสียบหูฟัง และไมค์ แต่ก็ยังแอบเก๋ครับ เว้าพื้นที่ให้หน่อยด้านบนเคส สำหรับวางอุปกรณ์เบาๆ ได้ หรืออาจจะเป็นหูฟังตัวโปรดก็ยังไหว แต่ก็คงไม่ต้องขนาดวาง ถ้วย-แก้ว-ขวดน้ำละกันครับ เดี๋ยวได้มีอาการนั่งเกรงไปจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

เนื้อที่เพียงพอต่อการใช้งาน สะดวกต่อการเชื่อมต่อ และตำแหน่งการวางอุปกรณ์เล็กๆ

น่าจะเรียกว่ามาตรฐานสำหรับเคสรุ่นใหม่กับ USB 3.0

ย้ายมาด้านในเคสบ้าง โดยเราจะมาดูใสส่วนของการติดตั้ง Drive ต่าง โดยเหมือนว่า SilverStone ตั้งใจจะออกแบบเคสรุ่นี้ให้ออกมาแนว Toolfree แทบไม่ต้องใช้เครื่องมือมาเป็นตัวช่วยกันเลย โดยสังเกตได้จาก Slot ติดต้ง CD/DVD เพียงแค่กด Lock และเลื่อน เข้า-ออก ก็จบการติดตั้ง

เพียงกดเลื่อน (Toolfree)

แม้กระทั้ง Drive HDD เช่นกัน ก็แค่ ใส่ตัวคั่น Lock (2 ขา) ประกบไว้ แล้วก็บีบเลื่อนเข้าออกได้ไม่ต้องพึ่งน๊อตให้ยุ่งยากเช่นกัน ซึ่งผมก็แอบอึ้งกับการออกแบบในครั้งนี้เลยครับ ทำให้เอื้อประโยชน์แก่ผู้บริโภคที่ชอบความเรียบง่ายในการติดตั้ง

ง่ายๆ กับการติดตั้ง ไม่ต้องมีน๊อตขัน

  

ถอดเข้าออกยิ่งสะดวก ประเภท Before และ After

มองกลับมาด้านขวา (ตำแหน่งใต้การติดตั้ง Mainboard ) นัก Mod นัก Mo หรือท่านที่ต้องการเปลี่ยน Sink CPU Cooler หรือแม้แต่ติดตั้งชุดระบายความร้อนเพิ่มเติม สามารถติดตั้ง Back Plate ของ Sink-Block นั้นได้สะดวกขึ้นเนื่องจากบริเวณใต้ Mainboard รุ่นนี้ได้เว้า เจาะช่องพื่นที่เผื่อการนั้นมาให้ด้วย รวมทั้งด้านหลังก็มีช่อง เผื่อลอดสายยางออกไปนอกเคสมา 2 รู ด้วยเช่นกัน เผื่อการติดตั้ง และดัดแปลงตำแหน่ง Radiator (หม้อน้ำ) อันนี้ก็ต้องตามความถนัดและเหมาะสมของแต่ละบุคคลครับ

ช่องที่เจาะเว้นไว้ให้เหลือเฟือ เผื่อการถอด-ประกอบ Backplate

ที่ขาดไม่ได้ก็คือ ระบบระบายความร้อน ซึ่ง SilverStone ได้ติดตั้งพัดลมติดเคสมาให้หลักๆ 2 ตำแหน่งด้วยกัน ก็คือด้านหน้า มีหน้าที่นำพาความเย็นเข้าไปสู่ภายใน ในขนาด 12 mm. และด้านบนเป่าความเย็นเข้าไปด้านในเคส ในขนาด 180 mm และผมก็อดแปลกใจไม่ได้ว่าทำไมพัดลมดูดอากาศร้อนเพื่อระบายออกด้านนอก (ด้านหลัง) ไม่ได้ทำการติดตั้งมาให้ด้วยนี่ซิ จะให้มาอีกซักตัวก็ไม่ได้ แต่ก็อาจจะเป็นอีก 1 ทางเลือกสำหรับผู้บริโภคสำหรับการเลือกซื้อพัดลม 12 mm. มาทำการติดตั้งตามสไตล์ตัวเองก็ได้กระมัง

  

ทั้งสองตำแหน่งที่ได้มีการติดตั้งมาให้อยู่แล้ว

ด้านหลัง เว้นไว้สำหรับพัดลม 12 mm. ในการติดตั้งเพิ่มเติม

และจุดเด่น ที่ทาง SilverStone ใส่ใจ ได้ทำการติดตั้งตะแกรงกันฝุ่นที่สามารถถอดประกอบ ออกมาทำความสะอาดได้ 3 จุดก็คือ ด้านหน้า ด้านบน และด้านล่าง มาในแนว Toolfree ไม่ง้อเครื่องมืออีกเช่นเดียวกัน

  

ดึงออกง่ายๆ สะดวกต่อการทำความสะอาด

รุ่นนี้เป็นรุ่นฝาข้างใส SST-PS06B-W

Conclusion :

โดยรวมๆ ผมว่าการจะเลือกพิจารณาซื้อ Case ซักตัว บางท่านก็อาจจะไม่คิดมาก เจอปุ๊บซื้อปั๊บ แต่สำหรับบางท่าน และหลายๆ ท่านอาจจะต้องคำนึงถึง อรรถประโยชน์ ความคุ้มค่า หรือรวมถึงความเหมาะสมในแง่มุมต่างๆ สำหรับการใช้งาน โดยที่บทความ และรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ สำหรับ SilverStone PS06 นี้ก็คงอาจจะได้เป็นอีก 1 ตัวช่วย สำหรับหลายๆ ท่านได้ กับการพิจารณาเลือกซื้อ ซึ่งเราได้พยายามนำเสนอ และถ่ายทอดจุดเด่น ของเคสรุ่นนี้ผ่านทางภาพถ่าย และคำบรรยาย แต่เหนือสิ่งใดก็คือ “การติดสินใจเลือก” ท่านคือผู้ตัดสินเองครับ ... www.unlimitpc.com

Review by DORABOT (UnlimitPC)

Alliance & Link Corporation Product List Price Update Service & Support Contact us About us Download Webboard
Copyright© 2000-2008 Alliance & Link Corporation Co.,Ltd. All rights reserved.